Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?

Định cư Canada diện tay nghề – (Hay còn gọi là định cư theo diện Skilled Worker; viết tắt là SW) là một tập hợp gồm các chương trình hấp dẫn với nhiều chính sách có lợi cho lực lượng lao động có tay nghề hoặc trình độ học vấn cao và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Có mấy loại định cư theo diện tay nghề?

Định cư theo diện tay nghề ở Canada được chia làm 3 loại:

  • Định cư theo diện tay nghề của Liên bang (Canada Express Entry)
  • Định cư theo diện tay nghề của các Tỉnh/Bang, không tính Quebec (Provincial Nominee Programs)
  • Định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec (Quebec-selected skilled worker )

Thế nào là định cư theo diện tay nghề của Liên bang (Canada Express Entry)?

Ưu điểm của chương trình này so với chương trình định cư của tỉnh bang là ứng viên có thể ở lại bất cứ bang nào họ mong muốn mà không bị ràng buộc cam kết giữa các tỉnh bang.

Tuy nhiên, chương trình này lại có những điều kiện và yêu cầu định cư khó hơn nhiều so với chương trình của tỉnh bang.

Hiện nay, chính sách định cư theo diện tay nghề của Liên bang có 3 dạng là:

  • Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang).
  • Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang)
  • Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang).

Điều kiện định cư theo diện tay nghề của liên bang là gì?

Điều kiện định cư của liên bang được quy định như sau:

  • Đối với Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang)
    • Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong danh sách ngành nghề định cư NOC của Canada.
    •  Tối thiểu 1 năm làm việc được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất.
    • Vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ hoặc cung cấp được các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực. (IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp)).
    • Bằng cấp được cấp bởi trường tại Canada hoặc tại các đơn vị ngoài được công nhận tương đương.
    • Đạt điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, vòng 1 là 67/100 điểm, vòng 2 là điểm CRS của từng lần.
    • Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch bản thân.
    • Có kế hoạch sinh sống, sắp xếp cuộc sống tại Canada, trừ Quebec (cần nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec)
  • Đối với Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang):
    • Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành thợ trong danh sách NOC.
    • Có kế hoạch sinh sống ở Canada, trừ Quebec.
    • Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 cho kỹ năng nghe và nói.
    • Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất.
    • Bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu.
  • Đối với Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang):
    • Có tối thiểu 12 tháng làm trong khối ngành nghề kỹ năng tại Canada trong vòng 03 năm gần nhất.
    • Yêu cầu về ngôn ngữ: với nhóm O, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5.
    • Đạt yêu cầu về sức khỏe, lý lịch.
    • Kế hoạch sống tại Canada trừ tỉnh bang Quebec.

Thế nào là định cư theo diện tay nghề của các Tỉnh/Bang?

Định cư tay nghề tỉnh bang phụ thuộc chính sách của các Tỉnh bang, mỗi Tỉnh bang khác nhau sẽ có những điều kiện định cư khác nhau.

Bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho Tỉnh bang, khi đạt yêu cầu bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Permanent Resident (Thường trú dân – PR).

Chương trình này có cam kết thời gian sống ở Tỉnh bang mà bạn nộp hồ sơ.

Điều kiện định cư theo diện tay nghề của Tỉnh/Bang là gì?

Điều kiện định cư của tỉnh bang được quy định như sau:

Đối với tỉnh bang Ontario

Góc chụp tỉnh bang Ontario

Để có thể nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề tại Tỉnh bang Ontario thì bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Có thư mời làm việc của một công ty ở Ontario trong lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành học.
  • Ứng viên phải nộp hồ sơ tham dự chương trình trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

Công việc cần tuyển phải thuộc một trong 2 nhóm sau:

Nhóm chuyên môn cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sức khoẻ và giáo dục như:

  • Bác sĩ
  • Dược sĩ
  • Nhà vật lý trị liệu
  • Chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm y khoa
  • Giáo sư
  • Nhà nghiên cứu cấp cao,…

Nhóm tay nghề cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng như:

  • Nhân viên chế tạo máy và nhân viên kiểm tra máy móc
  • Thợ điện công nghiệp, thợ mộc (bao gồm thợ làm khung và thợ làm kiểu)
  • Thợ ốp dán tường
  • Thợ cơ khí trang thiết bị hạng nặng,…

Đối với tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba Canada

Ứng viên nộp hồ sơ tại tỉnh bang này cần đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm định cư tại Canada theo diện tay nghề, được tính dựa vào 5 yếu tố:

– Khả năng ngôn ngữ: Đánh giá qua chứng chỉ IELTS hoặc bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp DELF/DALF.

– Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 49 tuổi.

– Có ít nhất từ 1 năm kinh nghiệm làm việc trở lên.

– Bằng cấp: Đánh giá qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ cùng chứng chỉ Postsecondary.

– Khả năng thích nghi: Các mối quan hệ tại Manitoba, kế hoạch sống, các khóa học đã hoàn thành.

Thế nào định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec?

Quebec là một Tỉnh bang đặc biệt trong số 13 Tỉnh bang của Canada vì nơi đây có chính quyền riêng. Do vậy, Quebec cũng có chính sách định cư theo dạng tay nghề riêng của mình. Bắt đầu từ ngày 2/8/2018, chương trình này đã có những thay đổi mới trong hệ thống tính điểm.

Bên cạnh cách tính điểm mới thì Quebec cũng thay đổi Expression of Interest System (Hệ thống quản lý đơn xin nhập cư). Những thay đổi của chương trình này sẽ được dinh-cu-canada.info đề cập cụ thể hơn ở bên dưới

Điều kiện định cư theo diện tay nghề ở tỉnh QueBec là gì?

Quebec là Tỉnh bang lớn nhất Canada và cũng là một trong những nơi có kinh tế phát triển nhất Canada. Do đặc điểm lịch sử, Quebec không chịu sự quản lý của chính phủ liên bang mà có quyền lập pháp riêng. So với các tỉnh khác thì chính sách nhập cư theo dạng tay nghề ở đây tương đối khó hơn. Để được xét định cư tại Quebec thì bạn cần thỏa mãn các điều kiện bên dưới:

– Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec.

– Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.

– Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.

– Ứng viên cần biết biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh vì đây là 2 ngôn ngữ được sử dụng song song tại Quebec. Ứng viên nên kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại một tổ chức có uy tín.

– Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề. Trong đó, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm, độ tuổi, sắp xếp việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.

Quebec có cảnh quan đẹp và kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất Canada

Với những chính sách trên, Chính phủ Canada đã mang đến nhiều cơ hội cho người nhập cư có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây.

Thông qua bài viết này, Công ty tư vấn định cư Canada hy vọng đã mang đến cho các bạn thông tin cần thiết về chính sách định cư Canada theo diện tay nghề cũng như các điều kiện mà ứng viên cần đáp ứng.

Đông Hồ

 

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?
5 (100%) 2 đánh giá